หนูคาปิบารา (CAPYBARA)

หนูคาปิบารา (CAPYBARA)
 
 มักอาศัยอยู่รวมกันเป็นครอบครัว หรือกลุ่มเล็ก ๆ ประมาณ 20 ตัว โดยจะมีตัวผู้เป็นหัวหน้า สมาชิกจะประกอบด้วยตัวเมียหลายตัวและลูก นอกจากนี้จะมีตัวผู้ที่อายุน้อยรวมอยู่ด้วย อาศัยอยู่ได้ทั้งในเขตทุ่งหญ้าและป่าฝน โดยชอบอยู่ใกล้แหล่งน้ำ ในฤดูแล้ง พวกมันจะรวมตัวกันบริเวณแหล่งน้ำ โดยจะเป็นฝูงใหญ่กว่าร้อยตัว คาปิบาราหากินกลางคืนและจะใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ตามที่น้ำตื้น พวกมันว่ายและดำน้ำได้ดี อาหารหลักของพวกมันคือหญ้าและพืชน้ำอื่น ๆ ศัตรูตามธรรมชาติที่สำคัญ คือ เสือจากัวร์และสิงโตภูเขา

  หนูคาปิบาราพบได้ทั่วไปในทวีปเมริกาใต้ ตั้งแต่เทือกเขาแอนดีสตะวันออก จากปานามาผ่านป่าอเมซอนจนถึงภาคเหนือของอาเจนตินาแต่สวนสัตว์อุบลราชธานีเราก็มีให้ชมนะคะ

ข้อมูลจากเพจ สวนสัตว์อุบลราชธานี ubon zoo